6 yếu tố để quản lý đơn hàng hiệu quả nhất

6 yếu tố để quản lý đơn hàng hiệu quả nhất
quản lý đơn hàng

Quản lý đơn hàng không chỉ là việc đếm những sản phẩm có trong kho. Quản lý đơn hàng là một nhiệm vụ của doanh nghiệp chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như chuỗi cung ứng, kiểm soát tồn kho,… Quản lý đơn hàng hiệu quả như một chiếc đồng hồ với nhiều bánh răng ăn khớp với nhau.

Để xây dựng chiến lược quản lý đơn hàng hiệu quả, bạn phải nắm rõ những yếu tố ảnh hưởng tới nhiệm vụ này. LAMECO sẽ bật mí cho bạn 6 yếu tố để quản lý đơn hàng trơn tru trong bài viết này.

Số lượng hàng hóa

Giữ cho hàng hóa luôn đủ trong kho là điều vô cùng cần thiết. Đơn đặt hàng quá nhiều sẽ đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ thiếu hàng, dẫn đến sự chậm trễ trong việc cung ứng cho khách hàng. Ngoài ra thừa hàng cũng dẫn đến vấn đề liên quan đến dòng tiền. 

Để số lượng hàng hóa cân bằng, bạn cần phải có hệ thống quản lý đơn hàng có khả năng dự đoán nhu cầu người tiêu dùng. Dựa trên dữ liệu về các lần bán hàng trước, bạn có thể thấy được những con số lý tưởng để nhập hàng và tránh thừa, thiếu hàng.

Bên cạnh đó, để tránh những kết quả tiêu cực, bạn cũng phải liên tục theo dõi nhu cầu của khách hàng. Có những thời điểm hoặc mùa trong năm, số lượng hàng hóa nhập vào hoặc bán ra có thể thay đổi. Vì thế, bạn vẫn cần có một hệ thống có thể cân đo đong đếm thay cho doanh nghiệp.

quản lý đơn hàng

Dịch vụ khách hàng tin cậy

Có một sự thật là người tiêu dùng sẽ rời bỏ mua hàng từ thương hiệu có dịch vụ khách hàng kém chất lượng. Với nền tảng online cung cấp tương tác theo thời gian thực, nhu cầu về một dịch vụ khách hàng đáng tin cậy càng trở nên cần thiết. Đây là một yếu tố quan trọng tác động tới quản lý đơn hàng cũng như là quyết định mua hàng của khách hàng. 

quản lý đơn hàng

Loại sản phẩm

Quản lý đơn hàng nên cân nhắc tới rất nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau có trong kho. Ví dụ, một số sản phẩm có thể dễ dàng bị hư hỏng và có vòng đời ngắn hơn sản phẩm khác. Trong trường hợp hàng hóa cần phải kiểm soát để đảm bảo hàng hóa được tiêu thụ trước khi hết hạn sử dụng.

Linh hoạt vận chuyển

Ngày này, nền tảng thương mại điện tử đều xoay quanh người tiêu dùng. Để đáp ứng được nhu cầu khách hàng tăng theo thời gian, bạn cần phải đưa ra cho khách hàng nhiều lựa chọn vận chuyển. Shopee, Tiki,… cũng đã liên kết với nhiều đơn vị vận chuyển trên toàn quốc. Những đơn vị này có những chính sách vận chuyển và chính sách giá khác nhau.

Với những doanh nghiệp lớn, bạn cũng phải để ý tới lựa chọn giao hàng trong nước hoặc quốc tế. Người tiêu dùng mong muốn sự đáp ứng tức thì khi họ bỏ tiền mua sản phẩm. Cho nên, khách hàng thích sản phẩm đến tay họ một cách nhanh nhất.

quản lý đơn hàng

Đổi trả và hoàn tiền

Đổi trả có thể nghe là một điều tệ hại nhưng nếu bạn có tỉ lệ nhỏ đổi trả hàng, nó có thể là điều tốt cho doanh nghiệp. Bạn có thể củng cố niềm tin ở khách hàng bằng việc đổi trả hàng với thời gian hợp lý, do đó khách hàng có thể tiếp tục mua sản phẩm của bạn trong tưởng lai.

Bạn nên làm rõ các chính sách đổi trả để khách hàng có thể dễ dàng chấp nhận những lý do để đổi trả và hoàn tiền. Khách hàng thường sẽ đấu tranh để đổi hàng, dù bất kể lý do gì, vì thế bạn nên sẵn sàng đối mặt với mọi trường hợp.

Công nghệ

Các nền tảng thương mại điện tử có giúp cho việc quản lý doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn một cách đáng kể. Trong hệ thống quản lý đơn hàng, bạn nên chú ý tới 2 loại công nghệ đó là Hệ thống quản lý đơn hàng và Hệ thống quản lý kho. Đây là những công nghệ chính đưa bạn tới thành công trong việc xử lý đơn hàng, tối ưu chuỗi cung ứng,…

quản lý đơn hàng

Trên đây là 6 yếu tố bạn không thể nào bỏ qua để quản lý đơn hàng hiệu quả nhất. Bạn càng làm tốt những yếu tố này bao nhiêu, hệ thống quản lý đơn hàng càng hoàn thiện bấy nhiêu. Quản lý đơn hàng hiệu quả có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và xây dựng lòng tin ở khách hàng.

Quả thực, quản lý đơn hàng điều là mối bận tâm của mỗi doanh nghiệp khi kinh doanh trực tuyến. Để giảm bớt số lượng công việc từ quản lý đơn hàng, bạn nên kinh doanh trên sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada. LAMECO có thể giúp bạn điều này.

Chi tiết cụ thể xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua website LAMECO hoặc fanpage LAMECO để được phản hồi một cách nhanh nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest