Dropshipping là gì? Mô hình bán hàng xuyên biên giới hot nhất 2021

Dropshipping là gì? Mô hình bán hàng xuyên biên giới hot nhất 2021
Dropshipping

Dropshipping là một cơ hội kinh doanh online cực kỳ nổi bật trong nhiều năm gần đây. Mô hình kinh doanh hiện đại này không yêu cầu cao về vốn. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần phải biết Dropshipping là gì? Tại sao bạn nên hay không nên đầu tư vào Dropshipping?

Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Cùng LAMECO đi sâu tìm hiểu nhé!

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một phương pháp xử lý đơn hàng mà không yêu cầu doanh nghiệp phải giữ sản phẩm trong kho. Thay vào đó, cửa hàng bán sản phẩm sau đó đặt hàng từ nhà cung cấp thứ 3. Nhà cung cấp sẽ xử lý đơn đặt hàng và vận chuyển tới người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ chung, Dropshipping không phải mô hình kinh doanh làm giàu nhanh. Chắc chắn là bạn dễ dàng kiếm tiền hơn bởi bạn bán sản phẩm cho người khác và nhận lại hoa hồng. Ngược lại, bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề trong kinh doanh và quản lý hàng ngày.

Nếu bạn tiếp cận nó đúng cách, Dropshipping vẫn có thể khiến doanh nghiệp của bạn thành công hơn. Chỉ là nó không nhanh như bạn mong đợi.  

Dropshipping

Dropshipping hoạt động như thế nào?

Bạn hãy tưởng tượng Dropshipping là một quy trình gồm 3 bước như sau:

  1. Người tiêu dùng đặt hàng với giá 500.000đ.
  2. Bạn trả cho nhà cung cấp 300.000đ.
  3. Nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm tới người tiêu dùng và bạn giữ 200.000đ (lợi nhuận).

Nhà cung cấp

Đầu tiên, bạn cần phải tìm nhà cung cấp, nhà bán sỉ. Nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm cho những đơn hàng từ bạn và lưu kho những sản phẩm vật lý. Amazon là một trong những nhà cung cấp nổi tiếng, tuy nhiên bạn có thể tìm rất nhiều nhà cung cấp độc lập khác ở Việt Nam.

Cửa hàng của bạn

Đây là một cửa hàng thương mại điện tử, nơi khách hàng có thể đặt hàng. Bạn cần đăng tải sản phẩm, thiết kế giao diện, xây dựng hệ thống để khách hàng dễ dàng mua sắm. Có rất nhiều nền tảng giúp bạn bán hàng tốt hơn. Hai nền tảng thương mại điện tử tốt nhất hiện nay đó là WooCommerce và Shopify.

Dropshipping là gì

Người tiêu dùng

Sau khi hàng được đặt, bạn cần phải thông báo trực tiếp tới nhà cung cấp. Bạn chỉ cần trả cho nhà cung cấp tiền sản phẩm khi khách hàng đã thanh toán. 

Ưu điểm của Dropshipping?

Dễ dàng để bắt đầu

Bạn không cần phải là một chuyên gia kinh doanh để khởi nghiệp. Thực tế, bạn không cần kinh nghiệm kinh doanh. Nếu bạn bỏ ra một chút thời gian học những điều căn bản, bạn có thể khởi nghiệp một cách nhanh chóng và học những gì còn thiếu trong lúc đang kinh doanh.

Dropshipping rất dễ dàng bởi yêu cầu không hề cao. Bạn thậm chí còn không cần nhà kho để lưu trữ sản phẩm hoặc có 1 nhóm để giúp bạn điều đó. Bạn cũng không phải lo về vấn đề tồn kho và vận chuyển.

Dễ triển khai

Khi bạn mở rộng kinh doanh, mô hình doanh nghiệp sẽ không thay đổi quá nhiều. Bạn sẽ phải tập trung hơn vào bán hàng và marketing cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, một trong những điểm mạnh của Dropshipping đó là chi phí không hề tăng vọt khi bạn mở rộng kinh doanh. Do đó, bạn sẽ phát triển với một mức độ khá nhanh. 

Dropshipping là gì

Không cần nhiều vốn

Bạn có thể xây dựng cả một doanh nghiệp chỉ với một chiếc laptop và bạn không cần phải đầu tư với số tiền lớn. Thậm chí khi doanh nghiệp lớn mạnh hơn, chi phí cũng là tương đối thấp, đặc biệt khi bạn so sánh với chi phí của các doanh nghiệp truyền thống.

Linh hoạt

Bạn có thể là sếp và tự đặt ra những quy định theo ý mình. Làm tại nhà với máy tính hoặc làm việc tại bất cứ thời điểm nào bạn muốn là những điều khiến cho Dropshipping linh hoạt với chủ doanh nghiệp. 

Dropshipping linh hoạt cho bạn lựa danh sách sản phẩm mới hay điều chỉnh chiến lược bất cứ lúc nào bạn muốn. Khi bạn đang đi nghỉ dưỡng, mọi thứ vẫn tự động ngay cả khi bạn không vắng mặt.

Dễ quản lý

Bởi vì Dropshipping không đòi hỏi nhiều yêu cầu, bạn có thể quản lý mọi thứ với số lượng vấn đề thấp. Một khi bạn tìm được nhà cung cấp và xây dựng mọi thứ xong xuôi, việc bạn cần làm hầu hết là quản lý cửa hàng của bạn.

Nhược điểm của Dropshipping

Một số ngành hàng có lợi nhuận thấp

Trước khi bạn tiếp cận Dropshipping, bạn cần phải biết rằng lợi nhuận từ Dropshipping của một số ngành hàng không cao. Không hẳn là không đem lại lợi nhuận nhưng sản phẩm ở một số ngành hàng lợi nhuận có thể thấp. 

Vấn đề này có thể càng lớn khi bạn có thị trường cạnh tranh khốc liệt. Khi bạn đấu tranh để dành sự quan tâm của khách hàng, bạn không thể đủ tiền để đem lại lợi nhuận bạn mong muốn. Nếu bạn chọn đúng ngành hàng và thị trường ít cạnh tranh, lợi nhuận có thể tăng cao.

Dropshipping là gì

Làm cho quá trình đặt hàng phức tạp hơn

Dropshipping dường như rất đơn giản: Khách hàng đặt hàng, bạn xử lý và nhà cung cấp đáp ứng. Hầu hết là như vậy. Tuy nhiên, nó bạn phải làm việc với nhiều nhà cung cấp, bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề. 

Mỗi nhà cung ứng có một giải pháp vận chuyển khác nhau, điều này làm xuất hiện vấn đề cho bạn và người tiêu dùng. Chi phí có thể tăng cao, vận chuyển nhiều sản phẩm có thể gây ra sự cố.

Nhiều nhà cung cấp có công đoạn riêng cho việc xử lý và lập hóa đơn. Bởi vì bạn phải quản lý tương tác riêng với những nhà cung cấp, nó có thể khiến bạn phải đau đầu.

Không được kiểm soát hoàn toàn

Một trong những bất lợi lớn nhất của Dropshipping đó là bạn không được phép kiểm soát hoàn toàn về quá trình Dropshipping như là lưu kho sản phẩm, vận chuyển,… Bạn hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp. 

Điều này có nghĩa khi mọi thứ đi sai hướng, bạn không thể quản lý được. Trường hợp xảy ra sự cố ở phía nhà cung cấp gây nên vấn đề về chăm sóc khách hàng, bạn phải đứng ra chịu trách nhiệm sao cho mỗi bên thiệt hại ít nhất.

Dịch vụ khách hàng trở nên khó khăn

Bởi vì bạn chỉ phụ trách bán hàng và không có nhiều sự kiểm soát, nó có thể trở nên khó khăn để lọc sản phẩm và hỗ trợ khách hàng. Điều đáng nói là bạn phải chịu sự chỉ trích từ khách hàng mỗi khi họ cảm thấy sản phẩm không đáp ứng nhu cầu của họ. Bạn vẫn phải làm mọi thứ khi nhà cung cấp gặp vấn đề.

Dropshipping là gì

Trên đây, LAMECO đã nói cho các bạn biết Dropping là gì cùng với những ưu, nhược điểm trước khi bạn bắt đầu. Dropshipping vẫn còn khá mới mẻ với nhiều chủ doanh nghiệp tại Việt Nam nhưng mô hình này đang rất phổ biến ở các nước khác. Hi vọng bài viết này cho bạn cái nhìn tổng quan nhất trước khi thực hiện mô hình kinh doanh Dropshipping.

Bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ LAMECO để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua website LAMECO hoặc fanpage LAMECO để được phản hồi một cách nhanh nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest