Làm TikTok có kiếm được tiền không?

Làm TikTok có kiếm được tiền không?
Tiktok

Chưa có một nền tảng nào làm cho một người nổi tiếng nhanh như TikTok. LAMECO vẫn hay nói đùa rằng bây giờ chúng ta cần sống tốt hơn với những người xung quanh mình vì không biết được bỗng một ngày bạn mình trở thành idol triệu view khi nào đâu.

Nhưng một lần gần đây khi có cơ hội cafe với một số idol TikTok triệu view, LAMECO nhận ra một sự thật xót xa là 1 số bạn không kiếm được nhiều tiền, tệ hơn, có những bạn không kiếm được tiền. Họ thường là các idol về giải trí hay nghệ thuật. Ở đây LAMECO sẽ không nói đến các idol đi theo hướng xây dựng hình tượng chuyên gia, vì những idol này thì chắc chắn kiếm được rất nhiều tiền

Vậy thông thường (thông thường nhé) các idol giải trí TikTok kiếm tiền bằng cách nào?

Booking Quảng cáo/PR

Đây là hình thức kiếm tiền phổ biến nhất. Idol tập trung xây dựng hình ảnh bản thân để thu hút fan và….chờ đợi nhãn hàng liên hệ booking. Điểm yếu của mô hình này là idol hoàn toàn bị động. Có một idol TikTok triệu view đã tâm sự với LAMECO rằng kênh của em triệu Follow rồi mà chưa thấy bên nào book quảng cáo.

Booking quang cao PR

Nhận donate

Gần đây trên TikTok LAMECO thấy livestream đã có tặng quà (được mua bằng tiền) giống Bigo. Nên là đây cũng là một mảnh đất màu mỡ cho các idol. Nhưng để đến level như anh Độ đẹp trai được donate cả trăm triệu mỗi lần live thì chắc không phải ai cũng làm được.

Donate

Affiliate

Đây là xu hướng năm nay. Không giống mô hình 1, các idol được chủ động lựa chọn nhãn hàng, sản phẩm LAMECO muốn PR. Và idol sẽ được nền tảng (ví dụ Shopee) trả tiền tiếp thị liên kết trên mỗi đơn hàng do idol giới thiệu thành công. Bởi vậy gần đây anh em có thấy số kênh TikTok về review mọc lên như nấm không?

Nhược điểm của mô hình này là idol phải bỏ tiền túi mua đồ về review. Nếu như số tiền Affiliate kiếm được lớn hơn tiền mua đồ thì là lời, ngược lại thì lỗ. Đấy là lý do vì sao anh em cứ xem các kênh Review sẽ thấy, đa số idol lựa chọn hàng hoá phổ thông và giá trị thấp. Tôi chưa thấy idol nào dám mua một con flycam tầm 20tr về review cả.

Affiliate

TMĐT đang phát triển như vũ bão, liệu ngoài 3 hình thức trên còn có cách nào để các idol TikTok chủ động tạo ra thu nhập khủng hay không? TikTok và Shopee là một mối lương duyên hoàn hảo. Hiện tại LAMECO đang cố vấn cho 2 idol TikTok về mô hình TikTok x Shopee với KPI siêu khủng. Nếu anh em idol TikTok quan tâm về mô hình này LAMECO sẽ viết 1 bài cho anh em nhé. Còn những anh em bình thường, anh em cũng nên đọc, vì bây giờ thành idol cũng nhanh lắm.

Mr. Huân Phạm – Founder LAMECO.

Nguồn: Fanpage Huân Phạm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest