Chia sẻ mô hình lừa đảo qua Shopee

Chia sẻ mô hình lừa đảo qua Shopee
mo-hinh-lua-dao-shopee (3)

Mô hình này đã có từ lâu chứ không mới mẻ gì, cũng nhiều Seller kêu ca và cảnh báo nhau. Tuy nhiên mọi người chưa có ai làm đến cùng của vấn đề dẫn đến việc mô hình này vẫn đang tồn tại hàng ngày hàng giờ đang lừa rất nhiều tiền của Seller.

Nội dung mô hình

Version 1

SHOP có đơn hàng, sẽ có thời gian 2 ngày chuẩn bị và gói hàng. Bằng 1 cách nào đó ( note lại, chút chúng ta bàn), bên SCAM có được thông tin đơn hàng gồm: Họ tên, địa chỉ, SDT, Mã vận đơn, Tiền thu COD. Họ sẽ đóng gói nhanh hơn, gửi hàng nhanh hơn để khách nhận được sớm hơn. Khách hàng thì cứ đinh ninh là gói hàng của mình đến ( không mấy người check trạng thái đơn hàng trên app trước khi nhận cả) nên nhận phải gói hàng rẻ rách. Khi gói hàng THẬT đến nơi thì đương nhiên Khách từ chối và hoàn về.

mo hinh lua dao shopee 2

Version 2

Giống như Version 1 nhưng do đã thu được tiền của khách ( bằng việc phát đơn hàng FAKE), Shipper bấm giao thành công luôn đơn hàng THẬT nhằm chiếm đoạt đơn hàng. Sau đó Khách hàng khiếu nại trả hàng hoàn tiền, Shopee xử Khách hàng thắng cuộc. Người bán mất hàng mà không thu được tiền.

mo hinh lua dao shopee 1

Lời khuyên

LAMECO tiếp xúc với nhiều Seller, số người bị việc này không ít. Nó vẫn đang diễn ra hàng ngày hàng giờ trên thị trường TMĐT này. Vấn đề ở đây là tại sao thông tin đơn hàng lọt được ra ngoài. Có 2 khả năng:

  • Đơn vị vận chuyển lọt thông tin ra ngoài. Đặc biệt version 2 thì 100% là Đơn vị vận chuyển.
  • Phần mềm quản lý của Shop để lọt đơn ra ngoài.

Vì vậy, để tránh gặp phải trường hợp như thế này, các Nhà bán hàng cần:

  • Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm quản lý Shop uy tín như Salework, Sapo, Nhanh, Kiotviet. Tuyệt đối không đăng nhập tài khoản Shopee vào bất kì phần mềm nào trôi nổi trên thị trường. Thời buổi tranh sáng tranh tối như thế này không biết được đâu.
  • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín. Tham gia các cộng đồng chủ Shop, thấy đơn vị nào có dính phốt này thì đưa vào danh sách không ưu tiên lựa chọn.
  • Có camera gói hàng chưa đủ. Cần có VIDEO BÀN GIAO GÓI HÀNG cho Shipper. Và kí biên bản đầy đủ mỗi lần bàn giao hàng. Tất nhiên là mất công, nhưng thà mất công còn hơn mất tiền.

Xã hội nhiễu nhương, các bạn share cho nhau để cẩn trọng!

Mr. Huân Phạm – Founder LAMECO.

Nguồn: Fanpage Huân Phạm.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest