Ship COD là gì? Hướng dẫn chi tiết cách ship COD cho các chủ shop online

Ship COD là gì? Hướng dẫn chi tiết cách ship COD cho các chủ shop online
ship cod là gì

Ship COD đang là một hình thức giao hàng phổ biến tại Việt Nam. Hình thức này được các chủ shop kinh doanh online sử dụng để đem lại sự tiện lợi cho khách hàng. Vậy ship COD là gì? Sau đây, LAMECO sẽ giải thích cho bạn và hướng dẫn cách ship COD cho chủ shop trong bài viết này. Cùng đi tìm hiểu nào!

Ship COD là gì?

COD viết tắt cho Cash on delivery, là một hình thức thanh toán mà đơn hàng được thanh toán khi sản phẩm được chuyển tới người tiêu dùng. Người tiêu dùng thanh toán cho sản phẩm và người giao hàng nhận số tiền đó. Lúc này, đơn vị vận chuyển sẽ giữ tiền thanh toán và chuyển lại cho người bán hàng. 

Trong trường hợp sản phẩm không ưng ý hay bị lỗi, khách hàng sẽ không thanh toán và hàng hóa sẽ được gửi trở lại cho người bán. Bên cạnh đó, cũng cần phải làm rõ phương thức thanh toán này trước khi giao hàng để tránh trường hợp khách hàng thắc mắc và không thanh toán.

ship cod là gì

Ưu điểm của ship COD

Lợi ích cơ bản của ship COD đến doanh nghiệp đó là chu kỳ thanh toán thường ngắn hơn việc lập hóa đơn cho một giao dịch do ngân hàng cung cấp. Bởi vì tiền thanh toán được thu sau khi hàng hóa được vận chuyển, hình thức ship COD có thể hữu dụng với khách hàng hay trả tiền muộn.

Hơn nữa, ở Việt Nam, khách hàng chưa thực sự tin tưởng vào các sản phẩm bán trên mạng. Cũng một phần là tại vì sản phẩm trên mạng không hề giống sản phẩm thực tế mà họ nhận được cho nên họ không muốn chi trả trước khi nhận hàng. Chính vì thế, ship COD rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

ship cod

Ship COD cung cấp sự đảm bảo tốt hơn. Doanh nghiệp nhận được tiền thanh toán cho sản phẩm và điều đó có nghĩa dòng tiền sẽ nhanh hơn để tiếp tục công việc bán hàng.

Nhược điểm của ship COD

Mặc dù ship COD có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, hình thức này vẫn còn những mặt trái. Một trong số đó có thể kể đến đó chính là khách hàng từ chối thanh toán. Có rất nhiều lý do khiến khách hàng từ chối thanh toán cho sản phẩm bởi vì hàng hóa không chính xác, xung đột với shipper, hàng hóa lỗi,…

Không có sự ràng buộc nào về bổn phận của khách hàng phải chấp nhận vận chuyển và thanh toán, ngay cả khi họ đặt hàng. Điều này dẫn đến sự phiền phức cho bộ phận bán hàng và sản phẩm được trả lại.

ship cod

Hướng dẫn chi tiết cách ship COD

Ship COD có thể được chia thành các bước sau:

Nhận đơn đặt hàng 

Khách hàng có thể đặt hàng qua các kênh bán hàng của doanh nghiệp thông qua Website, Shopee, Lazada,… Sau đó, đơn hàng được hiển thị trên hệ thống chờ doanh nghiệp xác nhận.

Xác nhận đơn hàng

Trên mỗi đơn hàng, chủ Shop nên yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, email,… Sau đó, chủ Shop sẽ xác nhận lại đơn hàng bằng cách liên hệ với khách hàng. Nếu thành công, chủ Shop sẽ tạo đơn hàng.

ship cod

Chuyển tới đơn vị vận chuyển

Khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử, bạn có thể lựa chọn nhiều đối tác vận chuyển của sẵn của các sàn. Bạn có 2 lựa chọn: Bạn có thể mang trực tiếp hàng hóa kèm theo phiếu gửi đến điểm gửi hàng hoặc shipper có thể đến tận nơi để lấy hàng. Tất cả mọi giấy tờ nên được lưu trữ cẩn thận.

Thời điểm giao hàng phụ thuộc vào địa chỉ, khoảng cách của người mua, người bán và kho. Tùy theo các đơn vị vận chuyển mà thời gian vận chuyển sẽ khác nhau. Các nền tảng sàn thương mại điện tử cũng đã ước lượng thời gian tối đa để khách hàng có thể nhận được hàng.

Giao hàng

Shipper nhận hàng hóa đã đóng gói cẩn thận sau đó giao tới người tiêu dùng. Khách hàng có thể trực tiếp theo dõi hàng hóa của mình thông qua nền tảng thương mại điện tử. Hiện tại, số lượng shipper rất lớn cho nên sản phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Tối đa là 4 ngày.

Thanh toán

Shipper đến địa chỉ giao hàng và liên hệ với người mua nhận. Trong rất nhiều trường hợp, khách hàng không đồng ý nhận hàng vì nhiều lý do. Lúc đấy, shipper nhận lại hàng và trả lại cho người bán. 

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, shipper sẽ nhận tiền của khách hàng sau đó bạn sẽ nhận lại số tiền đó từ shipper. Tùy theo các chính sách từ đơn vị vận chuyển thì chi phí vận chuyển sẽ khác nhau.

ship cod là gì

Kiểm tra

Bạn nên lưu ý đối soát lại số tiền thu hộ và chỉ nhận số tiền đó trong giờ hành chính. Với các trường hợp sai sót, bạn có thể khiếu nại với bên vận chuyển.

Ship COD là hình thức thanh toán mang lại lợi ích cho các người mua và người bán. Nhiều khách hàng không muốn thanh toán trước thì COD là cách tiện lợi để mua hàng. Đối với người bán, miễn là sản phẩm được chấp nhận vận chuyển, thanh toán sẽ diễn ra nhanh hơn. Cuối cùng, ship COD là lựa chọn không thể thiếu cho người bán lẫn người mua.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với LAMECO. Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua website LAMECO hoặc fanpage LAMECO để được phản hồi một cách nhanh nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest