SHOPEE MALL TOÀN CẢNH – MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ SHOPEE MALL

SHOPEE MALL TOÀN CẢNH – MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ SHOPEE MALL
SHOPEE MALL TOÀN CẢNH - MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ SHOPEE MALL

Cuộc cạnh tranh TMĐT của các nhà bán cá nhân (C2C) ngày càng trở lên khốc liệt hơn là lúc các Shop bắt đầu quan tâm và đặt mục tiêu lên Shopee Mall. Gần đây LAMECO thấy nhiều các chủ để về Shopee Mall cũng như nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn. Nhằm cung cấp cho anh em một cái nhìn toàn cảnh và ngắn gọn xúc tích nhất về Shopee Mall, LAMECO quyết định viết topic này. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó tới mọi người để lan tỏa giá trị tích cực.

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ SHOPEE MALL

Tư cách pháp nhân cần thiết khi lên Mall

Shopee chấp nhận 3 hình thức tư cách pháp nhân là: Nhà sản xuất, Nhà Phân Phối và Nhà Nhập KhẩuNhà sản xuất tức là bạn là chủ của một thương hiệu của riêng bạn. Ví dụ như LAMECO sở hữu thương hiệu GenZ vậy.

Nhà phân phối tức là bạn là Đại lý phân phối chính thức của một thương hiệu đã có mặt trên thị trường và đã được bảo hộ. Ví dụ bạn là Đại lý phân phối của Durex và có hợp đồng phân phối, bạn đủ điều kiện mở Shopee Mall bán Durex. Nhà nhập khẩu là khi bạn phân phối chính thức của một thương hiệu nước ngoài và có tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu.

SHOPEE MALL 3

Các nhóm Ngành hàng lớn trên Shopee

Về cơ bản, Shopee có 4 nhóm ngành hàng, tương đương với 4 yêu cầu giấy tờ khác nhau

 • Ngành hàng Sách: Đây là ngành hàng đặc thù với quy định: Lên Mall trước, đăng sản phẩm sau.
 • Ngành hàng Voucher & Dịch vụ.
 • Ngành hàng có điều kiện: Sức Khỏe & Sắc Đẹp, Bách Hóa Online.
 • Ngành hàng có điều kiện ngoài các giấy tờ thông thường thì sẽ cần thêm các giấy tờ điều kiện. Cụ thể mỹ phẩm sẽ cần Công bố mỹ phẩm, thực phẩm sẽ cần giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
 • Ngành hàng thông thường: Các ngành hàng còn lại.

Các giấy tờ cần thiết khi lên Mall

 • Đăng kí kinh doanh/chứng nhận đầu tư
 • Đăng kí thương hiệu nếu là Nhà sản xuấtChứng nhận đại lý/ hợp đồng phân phối nếu là Nhà phân phối
 • Tờ khai hải quan nếu là Nhà nhập khẩu
 • Các giấy tờ điều kiện khác nếu là ngành hàng có điều kiện (mỹ phẩm và thực phẩm)
shopee mall 4 1

Các tiêu chí về vận hành để xét duyệt Shopee Mall

Trong vòng 4 tuần gần nhất tính từ thời điểm xét duyệt, Shop cần đạt đồng thời tất cả các điều kiện sau:

 • Tỷ lệ đơn hàng không thành công <10%
 • Tỷ lệ giao hàng trễ <10%
 • Sao quả tạ = 0
 • Tỷ lệ đặt hàng trước = 0

Quy trình xét duyệt Mall của Shopee có tại: https://banhang.shopee.vn/edu/article/2330

NHỮNG LỖI THƯỜNG MẮC KHI ĐĂNG KÝ SHOPEE MALL

Lỗi hình ảnh

Đây là lỗi phổ biến nhất mà các Shop thường mắc. Hình ảnh của Shop không đáp ứng các tiêu chuẩn của Shopee Mall. Cụ thể là các lỗi sau:

 • Hình ảnh không chuyên nghiệp và bị mờ
 • Không có đủ ít nhất 3 hình ảnh/ sản phẩm
 • Hình ảnh không sử dụng phông nền đồng nhất, có yếu tố ngoại cảnh, gây rối mắt
 • Hình ảnh ghép, lồng khung, chứa watermark

Thế nào là một hình ảnh chuẩn Mall các bạn có thể xem thêm tại: https://banhang.shopee.vn/edu/article/3525

Lỗi No Brand

Tất cả sản phẩm trong Shop khi đăng kí Shopee Mall cần đảm bảo phải được điền thương hiệu. Chỉ cần 1 sản phẩm trong Shop ở trạng thái No Brand, bạn sẽ bị đánh trượt ngay lập tức.

Do đó, nếu là nhà sản xuất và có thương hiệu riêng nhưng chưa có trong danh mục thương hiệu trên Shopee, bạn cần liên hệ Shopee, cung cấp các giấy tờ về việc sở hữu thương hiệu và yêu cầu Shopee thêm thương hiệu của bạn vào danh sách thương hiệu của Ngành hàng. Sau đó đảm bảo 100% sản phẩm đã được sửa từ trạng thái No Brand sang thương hiệu của bạn trước khi đăng kí Shopee Mall.

Lỗi hàng giả/hàng nhái

Lỗi này xảy ra khi trên hình ảnh của sản phẩm thể hiện các tên/logo/hình ảnh của các thương hiệu đã được bảo hộ/ thương hiệu toàn cầu.Ví dụ quần áo có logo Adidas, LV; kính mắt có chữ Dior, Chanel,… túi xách có logo Hermes chẳng hạn.

shopee mall 1 1

Lỗi hàng đặt trước

Nhiều Shop muốn gia tăng thời gian chuẩn bị hàng bằng cách để sản phẩm ở chế độ Hàng đặt trước dù hàng có sẵn tại kho. Hãy cẩn thận kiểm tra lại và đảm bảo 100% hàng hóa ở chế độ có sẵn bởi chỉ cần 1 sản phẩm đang bật Hàng đặt trước, bạn cũng sẽ bị đánh trượt.

SHOP KHÔNG ĐỦ TIỀM NĂNG KHI PHÁT TRIỂN SHOPEE MALL

Đây là lỗi khiến nhiều Shop đau đớn nhất khi đăng ký Shopee Mall. Dù đầy đủ giấy tờ pháp lý đúng quy định và không mắc bất kỳ lỗi nào trong số các lỗi trên, nhiều khi anh em vẫn nhận được Email của Shopee với nội dung: “Sau khi đánh giá tiềm năng của bạn, Shopee nhận thấy bạn chưa có khả năng phát triển tốt nếu là Shopee Mall. Vì vậy, Shopee gợi ý bạn tham gia bán hàng tại Shopee với tư cách Shop Thường hoặc Shop Yêu Thích”.

Vấn đề định nghĩa “tiềm năng” của Shopee là gì, thì Shopee không nói rõ, cũng không công khai các tiêu chí này. Tuy nhiên qua quá trình làm nhiều Shopee Mall trên sàn, LAMECO có thể gợi ý anh em một số tiêu chí sau đây để “ghi điểm” với Shopee.

 • Đã có doanh thu tốt từ trước. Trừ những trường hợp đặc biệt có thể lên Shopee Mall ngay khi là Shop mới, còn bạn nên có Doanh thu từ trước, nhiều đánh giá tốt và một chỉ số vận hành ấn tượng, sẽ giúp Shopee đánh giá khả năng thực sự của bạn.
 • Có Website/Maps: Nếu website thương hiệu của bạn dễ dàng được tìm thấy, cùng với một/nhiều Google Maps với nhiều đánh giá 5 sao, chắc chắn là một điểm cộng.
 • Điền đầy đủ cửa hàng Offline của bạn. Càng nhiều càng tốt, đây là lợi thế của các chuỗi có nhiều cửa hàng. Hiển nhiên là Shopee rất chào đón những thương hiệu có sẵn hệ thống Offline mạnh.
 • Có các trang Social tốt: Fanpage/Instagram mạnh là một lợi thế rất lớn. Có một Fanpage tích xanh chẳng hạn thì rất khó để Shopee từ chối bạn.
 • Có LazMall: hơi buồn cười nhưng là thực tế nhé, nếu bạn đã có LazMall từ trước, cơ hội cao là bạn sẽ được phê duyệt Shopee Mall.
 • Kế hoạch cụ thể và cam kết đầu tư: Gửi một email hoặc trao đổi với bạn hỗ trợ Shop của bạn về nguyện vọng của Shop, có kế hoạch cụ thể phát triển sau khi lên Mall như thế nào và cam kết đầu tư các giải pháp Marketing của Shopee cũng là một pha ghi điểm của bạn. Tuy nhiên, cần đảm bảo thực hiện chứ không phải ba hoa cho vui đâu nhé.
shopee mall 5 1

BẠN CÓ NÊN SỞ HỮU SHOPEE MALL KHÔNG?

Chà, tại sao LAMECO lại viết là “có nên không”? Chẳng phải là Shopee Mall thì hiển nhiên là tốt hơn Shop Yêu thích hay sao? Không hề nhé. Nếu không có định hướng đúng đắn, kế hoạch rõ ràng và cụ thể, Shopee Mall không hề “tốt” hơn Shop thường.

Bạn nên đăng kí Shopee Mall khi nào? Khi bạn có tiềm lực tài chính tốt, các kênh Social tốt (hoặc có kế hoạch xây Shopee Mall song song các kênh Social), mục tiêu và lộ trình rõ ràng. Bạn cũng nên đăng ký Shopee Mall khi bạn bán các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm, điện tử, nhằm tạo sự tín nhiệm cho khách hàng.

Bạn không nên đăng ký Shopee Mall chỉ vì được nghe ai đó nói lên Mall sẽ lợi hơn, nhiều đơn hơn. Khi bạn chưa chuẩn bị nguồn lực tốt nhất để làm Shopee Mall, khi bạn chưa có các hệ sinh thái xung quanh để phục vụ nó ( Fanpage, Website,…). Vận hành Mall cần nhiều nguồn lực cũng như kiến thức và các hệ sinh thái xung quanh hơn rất nhiều so với SYT.

shopee mall 3 1

Trên đây là một số kiến thức cơ bản để các Shop có thể đặt bước chân đầu tiên lên con đường Shopee Mall. Lên được Shopee Mall đã khó, làm sao để phát triển và khai thác tốt khi là Shopee Mall còn khó hơn. Tuy nhiên, như một quy luật bất biến của cuộc sống, thử thách càng lớn, kết quả càng ngọt ngào. Nếu anh em quan tâm, LAMECO sẽ viết tiếp một bài về chủ đề: “Những công cụ chỉ có ở Shopee Mall” để nói rõ về việc các nhãn hàng sau khi lên Shopee Mall cần làm gì, làm như thế nào để phát triển thương hiệu đồng bộ và bền vững.

Mr. Huân Phạm – Founder LAMECO.

Nguồn: Fanpage Huân Phạm.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest